ja_mageia

Viet NamEnglish (United Kingdom)
  • Decrease font size
  • Default font size
  • Increase font size

Tranh đặc sắc

Banner
Lý Ngư Vọng Nguyệt (Cá)

DANH MỤC TRANH

Thành viên đăng nhậpmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay68
mod_vvisit_counterHôm qua92
mod_vvisit_counterTuần này412
mod_vvisit_counterTuần trước559
mod_vvisit_counterTháng hiện tại1593
mod_vvisit_counterTháng trước2378
mod_vvisit_counterSố lượt truy cập313811

Nghệ nhân tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên PDF Print E-mail
There are no translations available.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên Nghệ nhân Lê Đình Nghiên Tranh Hàng Trống đã từng là món ăn tinh thần một thời của người Hà Nội, và nói chung  là của nhân dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Hơn nữa, ảnh hưởng của nó còn lan rộng tới cả miền núi xa xôi, hẻo lánh.
Trước Cách mạng tháng Tám (1945) chính quyền thực dân có lúc bắt các thợ tranh Hàng Trống phải in thêm dòng chữ “ Pháp – Việt đề huề” trên tranh của mình nhằm ý đồ tuyên truyền chính trị. Sức sống của dòng tranh dân gian của người Hà Nội quả là mạnh mẽ!
Vậy mà những người thợ tài hoa dòng tranh Hàng Trống, tác giả của những “Lý Ngư vọng nguyệt” , “Tứ quý”, “Tứ bình”, “Chợ quê”, “Bà chúa thượng ngàn”…bây giờ đang ở đâu? Ai là người kế tục? Khi trên hè phố Thủ đô mỗi ngày được bày bán nhiều thêm những tranh, ảnh, lịch hiện đại của Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.

 

Thật may mắn , dòng tranh Hàng Trống tuy không còn rộn ràng, rực rỡ như xưa, nhưng vẫn ưu ái để lại một “ hoa tay “ dường như duy nhất trên đất Thủ đô ta: nghệ nhân Lê Đình Nghiên.

Người thợ tranh Hàng Trống này ở số nhà 22A Phố Cửa Đông – Quận Hoàn Kiếm. Ông thuộc thế hệ thứ ba của một gia đình vốn có truyền thống nghề tranh ở làng Bình Vọng, Thường Tín (Hà Tây) nhưng đã lập nghiệp ở phố Hàng Trống (Hà Nội).Cụ Lê Xuân Quế, ông nội nghệ nhân Lê Đình Nghiên, khi xưa đã làm nghề tranh. Còn bố của nghệ nhân này là cụ Lê Đình Liệu tiếp nối. Đến ông Nghiên, cả nhà có 7 anh chị em, mà chỉ có một mình ông theo được nghề tranh gia truyền.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên Nghệ nhân Lê Đình Nghiên

 Nghệ nhân Lê Đình Nghiên

Năm 1972, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã mời ông tới làm việc, với một quyết định biên chế chính thức và với một yêu cầu cụ thể  duy nhất : phục chế tranh Hàng Trống đang lưu trữ tại Bảo tàng.

Từ ngày ấy, Lê Đình Nghiên không chỉ làm tranh mà còn kiêm nghề phục chế tranh và chuên về dòng tranh dân gian Hàng Trống. Ông vẽ tranh, in tranh, sửa chữa tranh theo mẫu cũ. Nhưng không dừng ở đấy, mà còn sáng tạo ra tranh mới. “Kéo co” là bức tranh do ông sáng tạo, rất tiêu biểu, đã đóng góp thêm cho dòng tranh Hàng Trống một tác phẩm mới. Câu chuyện  về làm bức tranh này đã thành một giai thoại.
Số là vào những năm 1968 – 1970, Lê Đình Nghiên làm tranh theo hợp đồng với XUNHASABA (Công ty Xuất nhập khẩu sách báo) có một khách hàng ngoại quốc đặt mua tranh “ Rồng rắn “ và tranh “ Bịt mắt bắt dê “ song không hiểu vì sao lại ghi nhầm là tranh “ Kéo co “.
Xưa nay chưa hề có khuôn tranh này, thế mới rắc rối ! Lê Đình Nghiên cùng với thân phụ ông là cụ Lê Đình Liệu đã sáng tác ra khuôn mới để có được tranh “ Kéo co “ theo như hợp đồng .

Tranh “Kéo co” phỏng theo bức tranh “Bịt mắt bắt dê” xem kỹ thì thấy: phần vẽ nhà và người ngồi xem vẫn được giữ như nguyên, còn đám trẻ con và con dêđược thay bằng trò chơi kéo co. Mười đứa trẻ thơ ngây, xinh xắn, để đầu tóc tráI đào, áo thụng, đi hài, chia thành hai phe kéo co và chưa phân thắng bại…

Thế là từ một sai sót trong thủ tục hành chính trong hợp đồng mua bán như thế đã thúc đẩy nghệ nhân sáng tạo ra tác phẩm mới, một đóng góp mới cho dòng tranh dân gian Hàng Trống của chúng ta. Trò chơi kéo co trong dân gian, một loại hình thể thao thượng võ cổ truyền đã đi vào tranh dân gian một cách thú vị như thế!

 


( Trích theo Di sản thủ công mỹ nghệ Việt Nam – TS Bùi Văn Vượng )
 

 
Please register or login to add your comments to this article.

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

Tin tức & Sự kiện

Developed by JoomVision.com
Nghệ nhân tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên

Nghệ nhân tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên 

There are no translations available. Tranh Hàng Trống đã từng là món ăn tinh thần một thời của người Hà Nội, và nói chung  là của nhân dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là...

[Read more]

Giới thiệu tranh dân gian Hàng Trống

Giới thiệu tranh dân gian Hàng Trống 

There are no translations available. Tranh Hàng Trống là một trong ba dòng tranh dân gian tiêu biẻu của Việt Nam: tranh điệp Đông Hồ (Hà Bắc) Tranh Hàng Trống (Hà Nội) Tranh đỏ Kim Hoàng (Hà...

[Read more]

1 2

Tranh tiêu biểu